Thứ Tư, 27 tháng 9, 2017

Đón trung thu với bánh nướng ngon khó tả

Cứ mỗi khi thu về là trong lòng ai cũng cảm thấy bồi hồi, háo hức, nhất là với các em nhỏ. Nếu như trước đây, cứ đến ngày rằm trung thu các chị, các mẹ lại ra ngoài tiệm mua bánh để tặng người thân. Ngày nay trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được đảm bảo, để đảm bảo an toàn cho gia đình chị em hãy thử bắt tay vào làm bánh ngay tại nhà với công thức đơn giản và bánh nướng ngon khó tả dưới đây.
banh-trung-thu
Bánh Trung Thu

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nướng Trung thu

Một chiếc bánh trung thu ngon là phải đầy đủ các yếu tố sắc – vị - hương do đó cần phải chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu.

 Phần nhân bánh thập cẩm

- 100 gram mứt bí
- 100 gram mứt sen
- 100 gram hạt điều rang bỏ vỏ
- 100 gram nhân hạt dưa rang
- 80 gram vừng rang vàng
- 3 chiếc lạp xưởng
- 100 gram mỡ đường
- 8-10 lá chanh
Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng
-  500 gram bột mỳ
- 350 gram nước đường
- 100 ml dầu ăn
- 1/3 thìa cafe baking soda
- 1 thìa cafe nước tro tàu
- 2 lòng đỏ trứng gà ta
- 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ và vài giọt nước màu dừa.
nhan-banh-trung-thu

Nguyên liệu để kết dính phần nhân bánh.

- 70 ml rượu mai quế lộ (loại rượu thường dùng làm gia vị trong nấu ăn)
- 70 ml nước lọc
- 1 thìa nhỏ cafe nước đường
- 1 thìa nhỏ cafe dầu hào
- 70 gram bột nếp rang
- 1/2 thìa ngũ vị hương
- 70 gram bột nếp rang

Nguyên liệu làm hỗn hợp quét mặt bánh khi nướng

- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cafe dầu ăn
- 1/3 muỗng cafe nước màu dừa

 Cách làm mỡ đường và nấu nước đường cho phần nhân bánh

- Mỡ đường
Mỡ khổ bạn mua về đem luộc chín rồi đem thái hạt lựu, sau đó để mỡ ra rổ sao cho thật ráo nước. Cuối cùng bạn cho mỡ vào tô rồi trộn với đường theo tỷ lệ đường/ mỡ (1/2). Để mỡ vào chỗ thoáng mát cho tới khi mỡ chuyển màu trong là được. Đối với phần mỡ đường bạn cần chuẩn bị trước khoảng một ngày trước khi làm bánh nướng nhé.
- Phần nước đường làm bánh
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi gồm 1kg đường vàng, 1 lít nước, 1/8 quả dứa chín để nguyên miếng và nước cốt 1 quả chanh. Hoà tan và bật bếp đun sôi cho tan đường, đun lửa vừa trong khi đun phải dùng đũa khuấy đều cho tới khi cạn bớt nước thì bạn cho thêm khoảng 50 gram mạch nha, căn sao cho nước đường còn khoảng 1,4 kg là được. Với phần nước đường này bạn có thể bảo quản được dài ngày lên có thể dùng cho nhiều lần làm bánh.

Sơ chế vỏ bánh

- Cho bột mỳ và baking soda trộn đều lên, thêm các nguyên liệu khác vào rồi nhào cho thật đều sau đó bọc khối bột lại ủ khoảng 30 phút.

2. Cách làm bánh nướng Trung thu ngon khó tả

- Nạp xưởng đem hấp chín và thái hạt lựu, cho các nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm gồm hạt điều, mứt bí, mứt sen, lạp xưởng, hạt bí vào máy sinh tố xay sơ qua để các nguyên liệu có kích cỡ vừa nhau. Tiếp theo bạn trộn thêm vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi.
- Pha hỗn hợp gồm rượu, ngũ vị hương, nước đường cùng dầu hào và nước lọc sao cho quyện đều với nhau.
- Nhân thập cẩm bạn cứ rắc đều từng lượt gồm nhân bánh, bột nếp và hỗn hợp nước kết dính rồi đảo đều, lúc này phần nhân thập cẩm đã có độ kết dính cần thiết.
- Chia tỷ lệ bánh theo tỷ lệ nhân chiến 2/3 và vỏ chiếm 1/3 trọng lượng bánh sao cho thật đều để phù hợp với khuôn bánh và chiếc bánh được tạo hình cũng đẹp mắt.
- Viên tròn lại phần nhân bánh thập cẩm.
- Sau khi ủ bột xong bạn rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán rồi chia khối bột thành từng phần nhỏ theo tỷ lệ như trên sau đó viên tròn lại rồi cán thành từng miếng mỏng.
- Đặt nhân bánh vào giữa vỏ bánh rồi bọc kín lại.
- Cho khối bánh vào khuôn rồi ấn nhẹ nhàng sao cho bánh tạo thành hình hoa văn là được. Lưu ý với phần khuôn bánh bạn phải thoa dầu ăn hoặc một lớn bột mỳ khô để chống dính nhé.
- Làm nóng lò nướng bánh khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C sau đó cho bánh thập cẩm vào lò nướng khoảng 10 phút. Với lần đầu bỏ ra ngoài bạn nên xịt một lớp nước nhẹ lên vỏ bánh cho đỡ khô.
- Chờ đến khi bánh nguội thì bạn dùng chổi lông quyết một lớp hỗn hợp quết mặt bánh. Lưu ý không để hỗn hợp trứng bám quá dày lên mặt bánh và cũng không được quết mạnh tay sẽ làm hỏng hoa văn trên mặt bánh.
- Cứ nướng khoảng 10 phút là bạn lại đổi mẻ bánh và phết trứng, làm như vậy khoảng 3 lần là bánh đã chín. Lưu ý để bánh có màu vàng đậm thì ở bước cuối cùng bạn nên nướng bánh lâu hơn một chút nhé.
Với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sẽ có những mẻ bánh nướng ngon đúng điệu cho mùa trung thu này.
Bánh trung thu cho trọn vẹn trăng rằm

 

Mách Mẹ Món Ngon Template by Ipietoon Cute Blog Design